Ký quỹ ngân hàng-Vay tiền ngân hàng tối ưu nhất

Share

Tiền gửi ký quỹ là gì?

Tiền gửi ký quỹ là một loại tiền gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn của một tổ chức tại các ngân hàng nhằm đảm bảo việc thực hiện một nghĩa vụ tài chính của tổ chức đó đối với ngân hàng và các bên có liên quan.

Mỗi công ty hay doanh doanh nghiệp sẽ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá khác vào tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng để đảm bảo việc thực hiện bảo lãnh cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp định thực hiện 1 công việc gì hoặc 1 dự án gì đó. Các khoản tiền, tài sản đem ký quỹ phải được theo dõi chặt chẽ và kịp thời thu hồi khi hết hạn thời gian ký quỹ.

Dịch vụ tiền gửi ký quỹ sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp cần chứng minh năng lực tài chính trong các lĩnh vực pháp luật Việt Nam quy định phải ký quỹ. Cụ thể như: tư vấn du học, cho thuê lại lao động, kinh doanh bảo hiểm, bán hàng đa cấp, lữ hành quốc tế, dịch vụ việc làm, kinh doanh tạm nhập – tái xuất, doanh nghiệp và người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

➤ Bạn có biết: Dễ dàng mở thẻ tín dụng bằng tiền gửi ký quỹ mà không cần thu nhập.

thebank_tienguikyquycachchungminhnangluctaichinhchodoanhnghiep_3_1513394908

Tiền gửi ký quỹ là gì?

Các loại tiền gửi ký quỹ hiện nay

Hiện nay, tại các ngân hàng có các loại tiền gửi ký quỹ sau:

 • Ký quỹ mở L/C (đảm bảo thanh toán L/C phát hành tại ngân hàng đó).
 • Ký quỹ bảo lãnh (đảm bảo thanh toán cho chứng thư bảo lãnh do ngân hàng phát hành).
 • Ký quỹ để đảm bảo cho việc phát hành thẻ tín dụng tại ngân hàng.
 • Ký quỹ thực hiện nghiệp vụ forward tại ngân hàng muốn gửi.
 • Ký quỹ để được phép hoạt động một số ngành nghề theo quy định của chính phủ như kinh doanh lữ hành, hoạt động xuất khẩu lao động, hoạt động giới thiệu việc làm, hoạt động bán hàng đa cấp…

Tiền gửi ký quỹ tại ngân hàng có những đặc điểm và lợi ích như thế nào?

Dịch vụ Tiền gửi ký quỹ tại ngân hàng đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng với thủ tục đơn giản và nhanh chóng, thời gian ký quỹ linh hoạt, lãi suất cạnh tranh tùy từng loại hình ký quỹ, đảm bảo an toàn khi giao dịch.

➤ Tìm hiểu: Các sản phẩm gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay để biết thêm nhiều lợi ích hấp dẫn.

thebank_tienguikyquycachchungminhnangluctaichinhchodoanhnghiep_1_1513394903

Rất nhiều lợi ích từ dịch vụ tiền gửi ký quỹ

Sản phẩm “Tiền gửi ký quỹ” áp dụng theo sản phẩm tiền gửi rút gốc linh hoạt (phần gốc rút ra nếu có hưởng lãi suất không kỳ hạn, phần gốc còn lại được hưởng nguyên lãi suất ban đầu). Kỳ hạn trả lãi của sản phẩm linh hoạt từ 1 – 36 tháng theo tiêu chí kỳ hạn càng dài lãi suất càng cao. Ngoài ra còn có một số đặc điểm và lợi ích khác như sau:

 • Loại tiền gửi: Là VND hoặc các ngoại tệ khác.
 • Số tiền gửi tối thiểu: Linh hoạt, tùy theo tính chất từng loại ký quỹ.
 • Phương thức trả lãi:
  – Đối với những tài khoản hưởng lãi không kỳ hạn: tiền lãi được trả vào ngày 25 hàng tháng và tự động ghi Có vào tài khoản Tiền gửi thanh toán không kỳ hạn của khách hàng.
  – Đối với những tài khoản hưởng lãi có kỳ hạn: tiền lãi được trả vào cuối kỳ và tự động nhập vào vốn.
 • Sử dụng tài khoản tiền gửi ký quỹ: Bạn chỉ được mở 1 tài khoản cho từng loại hình ký quỹ và thực hiện các giao dịch trên tài khoản ký quỹ thực hiện theo quy định của từng loại nghiệp vụ cụ thể.
  Lãi suất tiền gửi ký quỹ tính theo lãi suất không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn.

Để mở tài khoản tiền gửi ký quỹ cần những gì?

Mỗi doanh nghiệp khi muốn mở tài khoản ký quỹ tại ngân hàng cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

Đối với khách hàng đã có tài khoản

 • Hợp đồng tiền gửi ký quỹ
 • Ủy nhiệm chi trích tiền từ tài khoản Tiền gửi thanh toán không kỳ hạn sang tài khoản ký quỹ

thebank_tienguikyquycachchungminhnangluctaichinhchodoanhnghiep_1513394910

Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Khách hàng chưa có tài khoản

 • Hồ sơ mở tài khoản bao gồm: Giấy đăng ký thông tin tài khoản, hồ sơ chứng minh tư cách pháp lý của tổ chức, hồ sơ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của chủ tài khoản.
 • Ủy nhiệm chi trích tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán không kỳ hạn sang tài khoản tiền gửi có kỳ hạn.

Những ngân hàng có dịch vụ tiền gửi ký quỹ tốt nhất hiện nay

Hiện nay, hầu như các ngân hàng đều có dịch vụ tiền gửi ký quỹ dành cho các doanh nghiệp trên toàn quốc. Dưới đây là một số ngân hàng có dịch vụ tốt nhất.

Ngân hàng Đặc điểm
ACB – Loại tiền: VND, USD, EUR và ngoại tệ khác

– Số tiền gửi tối thiểu: 1.000.000đ/ 100USD/ 100EUR

Vietinbank – Loại tiền ký quỹ: VND

– Kỳ hạn ký quỹ: Không kỳ hạn, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng.

BIDV – Loại tiền: VND hoặc ngoại tệ

-Lãi suất: Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn

– Số tiền gửi tối thiểu: Tùy theo tính chất từng loại ký quỹ

NamABank – Kỳ hạn: không kỳ hạn, có kỳ hạn.

– Loại tiền: VND, ngoại tệ.

– Số tiền gửi tối thiểu: tùy theo tính chất từng loại ký quỹ.

– Lãi suất: theo biểu lãi suất hiện hành của Nam A Bank.

HDBank – Loại tiền: VND, USD, EUR và ngoại tệ khác.

–  Lãi suất: lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

– Số tiền gửi tối thiểu: tùy theo tính chất từng loại ký quỹ.

Đó là toàn bộ những thông tin quan trọng về sản phẩm tiền gửi ký quỹ tại các ngân hàng hiện nay. Đối với những doanh nghiệp cần chứng minh năng lực tài chính thì đó là một dịch vụ trên cả tuyệt vời.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa triển khai dịch vụ nhận tiền gửi ký quỹ dành cho khách hàng doanh nghiệp.Kỳ hạn trả lãi của sản phẩm linh hoạt từ một đến 36 tháng theo tiêu chí kỳ hạn càng dài lãi suất càng cao. Bên cạnh đó, sản phẩm đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng như thủ tục đơn giản và nhanh chóng, thời gian ký quỹ linh hoạt, lãi suất cạnh tranh tùy từng loại hình ký quỹ, đảm bảo an toàn khi giao dịch .Đặc biệt dịp này, khi đăng ký mở tài khoản tiền gửi ký quỹ tại SeABank, khách hàng sẽ được miễn phí xác nhận.

VPBank và Maritime Bank thay đổi lãi suất

So sánh lãi suất ngân hàng được niêm yết trên website của hơn 30 ngân hàng trong nước tại thời điểm 3/10/2018 có thể nhận thấy bảng thống kê có một số điều chỉnh nhỏ.

Cụ thể, VPBank điều chỉnh tăng lãi suất từ ngày 28/9 ở hầu hết kỳ hạn tiền gửi. Mức điều chỉnh mạnh nhất là ở số tiền gửi nhỏ, tăng 0,4 điểm % từ 4,6% lên 5%, lãi suất cao nhất tại ngân hàng cũng tăng từ 6,9% lên 7,2% được áp dụng với kỳ hạn từ 18 tháng và số tiền trên 5 tỷ đồng.

Trong khi Maritime Bank chuẩn bị điều chỉnh tăng giảm khác nhau ở một số kỳ hạn (từ ngày 5/10/2018): giảm lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn dưới 1 tháng, 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng và tăng lãi suất các kỳ hạn 2 tháng, 7 – 8 tháng, 12 tháng.

Trước đó không lâu, hai ngân hàng Kienlongbank và Saigonbank đã có bước điều chỉnh mức lãi suất cao nhất để nâng thứ hạng của mình trên bảng so sánh. Kienlongbank tăng từ 7,3%/năm lên 7,5%/năm; Saigonbank tăng từ 7,2%/năm lên 7,5%/năm.

Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) tiếp tục giữ vị trí đầu ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất với 8,6%/năm áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 24 tháng trở lên.

Bảy ngân hàng có lãi suất cao nhất từ 8%/năm trở lên không thay đổi với các “gương mặt” cũ như: PVcomBank, TPBank, SeABank, Ngân hàng Bắc Á, Ngân hàng Quốc dân (NCB) và Eximbank (chi tiết bảng dưới). Tuy nhiên, tại ba ngân hàng PVcomBank, TPBank và SeABank thì để được hưởng mức lãi suất này, số tiền gửi phải là khá lớn (khoảng từ 100 tỷ đồng).

Nhóm ngân hàng xếp dưới cùng (có mức lãi suất cao nhất dưới 7%/năm) là 3 “ông lớn” BIDV, Agribank, Vietcombank cùng với VPBank và Techcombank.

Ngân hàng Vietcombank xếp chót bảng với mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng là 6,6%/năm sau khi điều chỉnh tăng từ 6,5%/năm vào giữa tháng 9.

Nhiều khuyến mãi cho khách hàng gửi tiết kiệm

Trong thời gian này, nhiều ngân hàng đã triển khai các hình thức khuyến mãi khác nhau như tặng quà, tặng lãi suất thưởng hay bốc thăm trúng thưởng. Có thể kể đến các ngân hàng như OCB, PVcomBank, Ngân hàng Bắc Á, VIB, Ngân hàng Việt Á,…

VIB nhân đôi lãi suất áp dụng khi mở mới sổ tiết kiệm có kỳ hạn từ 6 tháng tại VIB với số tiền gửi từ 100 triệu đồng trở lên, thời gian từ 24/9/2018 đến hết 31/12/2018. Mức lãi suất điều chỉnh sau chương trình là khá cao so với mặt bằng chung của các ngân hàng.

Tại PVcomBank, khách hàng gửi tiết kiệm sẽ nhận được quà tặng ngay như ô gấp, voucher du lịch và mã số dự thưởng với các giải là các chuyến du lịch Hong Kong, Singapore, Dubai,…

Tương tự tại Ngân hàng Việt Á, khách hàng gửi tiết kiệm từ 1 tỷ đồng có cơ hội bốc thăm trúng 1 chỉ vàng SJC; gửi từ 5 tỷ đồng sẽ nhận được voucher chăm sóc da trị giá 6,6 triệu đồng.

Hay như tại Ngân hàng Bắc Á, gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng trở lên với số dư tối thiểu 5 triệu đồng sẽ được nhận mã số dự thưởng (với số lượng tương ứng số dư và kỳ hạn của sổ tiết kiệm). Giải thưởng tháng là sổ tiết kiệm trị giá 2 triệu đồng, giải thưởng quý như: ô tô Camry2.0E, xe máy SH Việt Nam 125i CBS, vàng SJC 9999,…

Bảng so sánh lãi suất ngân hàng cao nhất tại 3/10/2018

STT Ngân hàng Lãi suất cao nhất Thời gian gửi Số tiền gửi
1 Ngân hàng Bản Việt 8,60% từ 24 tháng trở lên
2 PVcomBank 8,50% 13 tháng từ 500 tỷ trở lên
3 TPBank 8,40% 24 tháng từ 100 tỷ trở lên
4 SeABank 8,20% 14 tháng số tiền lớn, liên hệ NH
5 Ngân hàng Bắc Á 8,00% từ 13 tháng trở lên
6 Ngân hàng Quốc dân (NCB) 8,00% 24 tháng
7 Ngân hàng Việt Á 8,00% 24 tháng
8 Eximbank 8,00% 24, 36 tháng
9 VIB 7,90% 12 tháng từ 200 tỷ trở lên
10 VietBank 7,90% 36 tháng
11 Ngân hàng OCB 7,90% 13 tháng từ 500 tỷ trở lên
12 LienVietPostBank 7,80% 13 tháng từ 300 tỷ trở lên
13 Sacombank 7,80% 12 tháng từ 100 tỷ trở lên
14 SCB 7,75% 24, 36 tháng
15 Ngân hàng Đông Á 7,60% từ 18 tháng trở lên
16 OceanBank 7,60% 13 tháng
17 ABBank 7,60% 13 tháng từ 300 tỷ trở lên
18 Kienlongbank 7,50% 13, 15, 18 tháng
19 MBBank 7,50% 24 tháng từ 200 tỷ đồng trở lên
20 SHB 7,50% 36 tháng từ 2 tỷ trở lên
21 Saigonbank 7,50% từ 13 tháng trở lên
22 HDBank 7,40% 18 tháng, 24 tháng
23 Maritime Bank 7,30% 18 tháng từ 1 tỷ trở lên
24 ACB 7,20% 18 tháng từ 10 tỷ trở lên
25 VPBank 7,20% trên 18 tháng trên 5 tỷ đồng
26 VietinBank 7,00% trên 36 tháng
27 BIDV 6,90% 12, 24, 36 tháng
28 VPBank 6,90% 18 tháng trở lên từ 5 tỷ trở lên
29 Agribank 6,80% từ 12 tháng trở lên
30 Techcombank 6,80% từ 12 tháng trở lên từ 3 tỷ trở lên
31 Vietcombank 6,60% từ 12 tháng trở lên

So sánh lãi suất ngân hàng (Nguồn: Trúc Minh tổng hợp từ website các ngân hàng)

Vay như thế nào thì hợp lý

Với phương thức cho vay từng lần, tức mỗi lần vay vốn, khách hàng và tổ chức tín dụng thực hiện thủ tục vay và ký hợp đồng tín dụng. Đây là cách thức cho vay khá phổ biến hiện nay vì thời gian cho vay khá dài, lãi suất mềm, số vốn lại linh hoạt có thể đáp ứng nhu cầu từ vài chục triệu tới vài tỷ.

Ngoài phương thức cho vay từng lần thì hiện nay cũng có các cách thức cho vay theo hạn mức tín dụng (cũng dựa trên tài sản thế chấp) là cho vay bằng cách ngân hàng xác định cho khách hàng của mình một hạn mức tín dụng trong khoảng thời gian nhất định. Trong phạm vi hạn mức tín dụng, thời hạn hiệu lực của hạn mức tín dụng, mỗi lần rút vốn vay khách hàng và ngân hàng lập giấy nhận nợ kèm theo các chứng từ phù hợp với mục đích sử dụng vốn trong hợp đồng tín dụng, đảm bảo dư nợ không vượt quá hạn mức tín dụng đã ký kết. Đồng thời, khi nào khách có tiền thì nộp vào và ngân hàng chỉ tính lãi trên số dư nợ thực tế phát sinh. Do đó, khách hàng không sợ bị phạt trả nợ trước hạn.

Tuy nhiên, phương thức cho vay này hiện nay chủ yếu áp dụng cho khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn (thường xuyên) với ngân hàng, khách hàng có vòng quay vốn lưu động cao, còn khách hàng cá nhân rất ít phát sinh cách vay này vì lãi suất sẽ cao hơn so với cho vay từng lần thông thường. Thủ tục lại rắc rối hơn.

Song song với hai phương thức cho vay trên thì khách hàng còn có thể tiếp cận vốn ngân hàng qua việc thấu chi tài khoản và vay qua thẻ tín dụng. Với phương thức thấu chi, đa phần ngân hàng chỉ áp dụng cho những khách hàng có tài khoản trả lương qua ngân hàng. Khi đó, khách sẽ được ngân hàng chi vượt quá số tiền có trên tài khoản thanh toán của khách hàng (thường ngân hàng cho chi vượt tối đa 8-12 tháng lương).

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, cách thức này chỉ phù hợp với nhu cầu cần nguồn vốn nhỏ một vài trăm triệu đồng và trong thời gian vay ngắn không quá một năm. Ngoài ra, lãi suất thấu chi thường cao hơn cho vay thông thường và khách hàng phải là người có tài khoản chi lương qua ngân hàng nên cũng phần nào hạn chế về đối tượng. Cách thức này hiện được công nhân các công ty, hoặc nhân viên văn phòng sử dụng nhiều nhất vì nó phù hợp với nhu cầu cần ứng trước lương để chi tiêu hoặc mua sắm.

Riêng với phương thức vay qua thẻ tín dụng, thông thường khách hàng được rút tiền mặt không vượt quá 50% hạn mức tín dụng của thẻ được cấp. Nhưng cách thức này chỉ sử dụng khi cần nguồn tiền gấp và với số lượng nhỏ. Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên hạn chế tối đa việc rút tiền mặt qua thẻ tín dụng vì lãi suất thường bị tính khá cao, gấp mấy lần so với vay thông thường.

Như trước đây, trường hợp của chị Tuyền ở TP HCM, khi vay 2,8 tỷ đồng tại một ngân hàng có vốn Nhà nước chi phối, thời hạn vay gần 9 năm với lãi suất ưu đãi, sau 5 tháng chị Tuyền cần bán gấp căn nhà là tài sản thế chấp nên xin tất toán trước hạn. Ngân hàng thông báo phạt 248 triệu đồng (tương đương gần 9% dư nợ gốc).Ngoài khoản phí trên, chị Tuyền còn phải trả lại phần chênh lệch do ưu đãi lãi suất, tương đương gần 38 triệu đồng, nâng tổng số tiền cần phải thanh toán cho việc trả nợ trước hạn của chị lên gần 286 triệu đồng. Điều này khiến chị Tuyền khá bức xúc.Chia sẻ về những trường hợp này, một cán bộ ngân hàng cho rằng, thông thường khi cho vay theo hình thức từng lần, các nhà băng đều không cho khách hàng tất toán hợp đồng trong năm đầu tiên kể từ ngày giải ngân. “Có chăng thì chỉ trả một phần nợ gốc, bất đắc dĩ khách phải tất toán hợp đồng thì hai bên cần có sự thỏa thuận riêng”, vị này cho biết.Từ năm thứ 2 trở đi, theo ông thì khách hàng có quyền tất toán lúc nào cũng được nhưng kèm theo khoản phí phạt trả trước hạn (cũng có ngân hàng miễn giảm cho khách). Tùy theo cách tính của mỗi ngân hàng và do sự thỏa thuận với khách hàng mà mức phí này sẽ rất khác nhau. “Do đó, khi vay hình thức này, khách hàng cần yêu cầu nhân viên ngân hàng làm rõ trong phụ lục hợp đồng những khoản phí, phạt (nếu có) khi trả trước hạn để tránh rủi ro.

TIỀN GỬI THẤU CHI

Là sản phẩm Tiền gửi có kỳ hạn kết hợp với việc cấp cho Khách hàng hạn mức thấu chi trên Tài khoản tiền gửi thanh toán thấu chi. Theo đó Khách hàng có thể linh hoạt sử dụng Tài khoản tiền gửi thanh toán thấu chi để giao dịch khi có nhu cầu chi tiêu, thanh toán mà vẫn bảo toàn quyền lợi về lãi suất của Khoản tiền gửi có kỳ hạn.

Đặc tính sản phẩm

 • Loại tiền huy động: VND và USD;
 • Kỳ hạn huy động: 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng.

Tiện ích sản phẩm

 • Linh hoạt sử dụng Tài khoản tiền gửi thanh toán thấu chi để giao dịch khi có nhu cầu chi tiêu, thanh toán mà vẫn bảo toàn quyền lợi về lãi suất đối với Khoản tiền gửi có kỳ hạn;
 • Sinh lời cao cho nguồn tiền nhàn rỗi với mức lãi suất hấp dẫn;
 • Thủ tục đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện.
 • TIỀN GỬI ĐẦU TƯ ĐA NĂNG

  Là hình thức gửi tiền có kỳ hạn gồm nhiều khoản tiền nhiều kỳ hạn lựa chọn do Khách hàng chủ động xác định theo kỳ hạn gốc vào một tài khoản tiền gửi duy nhất. Khách hàng có thể chủ động rút từng khoản tiền theo từng kỳ hạn đã thỏa thuận với mức lãi suất hấp dẫn tương ứng.

  Đặc tính sản phẩm

  • Loại tiền huy động: VND;
  • Kỳ hạn gốc: 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng;
  • Kỳ hạn lựa chọn: Do Khách hàng chủ động lựa chọn trong khoảng thời gian của Kỳ hạn gốc.

  Tiện ích sản phẩm

  • Sử dụng một tài khoản tiền gửi nhưng có thể rút tiền ở nhiều thời điểm khác nhau tương ứng với nhu cầu của mỗi khách hàng;
  • Khách hàng được tùy ý xây dựng kỳ hạn cho các khoản tiền của mình với sự linh hoạt tối đa về giá trị các khoản tiền lựa chọn;
  • Sinh lời cao cho nguồn tiền nhàn rỗi với mức lãi suất hấp dẫn;
  • Khách hàng được hưởng ưu đãi tối đa theo chính sách của sản phẩm;
  • Thủ tục đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện.

Ths.kinhtê.Hoang Quang Huy tổng hợp

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *