10 quy tắc tiết kiệm các triệu phú cũng đang làm theo

Share

Tiêu tiền theo quy tắc 24 giờ, hay đặt ra ngân sách với tỷ lệ 50-30-20 sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền đáng kể. Sau đây là 10 quy tắc tiết kiệm các triệu phú đang thực hiện.

10 quy tắc tiết kiệm các triệu phú cũng đang làm theo

Nhìn bên ngoài, những triệu phú có vẻ không tiếc tiền khi mua một món đồ cao cấp, nhưng thường họ đã có một khoảng thời gian cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Từ lúc họ nhìn thấy, tới lúc chi tiền thường kéo dài một ngày. Đây gọi là quy tắc 24 giờ.

Mua sắm kiểu bốc đồng thường khiến bạn mua về những món đồ không cần thiết, giảm quỹ tiết kiệm của bạn. Vì vậy, hãy dành một ngày để tự hỏi bản thân rằng thứ đó bạn “muốn hay cần”. Nếu trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ không “vung tay quá trán” nhiều nữa.

2. Sử dụng tiền mặt

10 quy tắc tiết kiệm các triệu phú cũng đang làm theo - 1

Nền kinh tế không tiền mặt đang là xu hướng của xã hội hiện đại, rất tiện lợi cho việc đi mua hàng hay thanh toán các hóa đơn… Tuy nhiên những người chi tiêu chiến lược thích dùng tiền mặt hơn là thẻ, đặc biệt cho các giao dịch nhỏ.

Người giàu sống theo tiêu chí càng tránh xa nợ càng tốt, vì vậy họ không thích các khoản nợ trong thẻ tín dụng. Việc tiêu tiền mặt cũng giúp họ kiểm soát và quản lý chi tiêu tốt hơn.

3. Đặt ra ngân sách phù hợp và tuân theo đó

10 quy tắc tiết kiệm các triệu phú cũng đang làm theo - 2

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng nhưng nó lại giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền. Bạn cần cân nhắc giữa thu nhập mình kiếm được để đặt ra giới hạn chi tiêu cho bản thân. Đây là phương pháp được giới tài chính gọi là: 50 – 30 – 20. Bạn dành 50% ngân sách cho những điều tối quan trọng (tiền nhà, ăn uống, học hành…), 30% cho các nhu cầu cá nhân (mua sắm), và 20% để tiết kiệm.

4. Mua những đồ thích đáng, phục vụ cho những mục tiêu dài hạn

10 quy tắc tiết kiệm các triệu phú cũng đang làm theo - 3

Bạn không cần phải quá khổ sở để tiết kiệm tiền. Thực tế, người giàu thường không ngại chi tiền cho những đồ họ thấy thực sự cần thiết. Ví dụ, họ không tiếc tiền mua một chiếc máy tính tốt để phục vụ công việc, cấu hình cao để làm việc nhanh hơn…

Kimberly Palmer, một chuyên gia tài chính cá nhân cho biết cô rất vui khi mua một bộ trang phục công sở đẹp, có thể mặc tới nhiều nơi, nhiều dịp, một chiếc máy tính tốt hoặc một chiếc xe đáng tin cậy.

5. Chi tiêu để tiết kiệm thời gian

10 quy tắc tiết kiệm các triệu phú cũng đang làm theo - 4

Theo Business Insider, người giàu không ngại chi tiêu cho các dịch vụ có thể giúp họ tiết kiệm thời gian và không phải suy nghĩ nhiều. Họ có thể thuê người giúp việc, dọn dẹp nhà cửa, thuê hoặc mua nhà ở trung tâm thành phố, gần các cửa hàng, siêu thị… Nhìn qua việc này có thể khiến họ tốn tiền nhiều hơn, nhưng nó lại giúp họ tiết kiệm thời gian hiệu quả, để làm những thứ có ích, thoải mái hơn.

6. Bỏ tiền để có những kinh nghiệm quý giá

10 quy tắc tiết kiệm các triệu phú cũng đang làm theo - 5

Các triệu phú thường ưu tiên chi tiền cho việc làm giàu kinh nghiệm. Họ thích đọc sách có thêm vốn hiểu biết, bỏ tiền tới phòng tập gym để có sức khỏe tốt.. Họ cũng sẵn sàng thử nghiệm, bỏ tiền ra cho những chuyến đi thay đổi cuộc sống, ví dụ như dã ngoại, nhảy dù…

7. Lên kế hoạch mua đồ chi tiết mỗi dịp sale

10 quy tắc tiết kiệm các triệu phú cũng đang làm theo - 6

Ai cũng thích đồ giảm giá. Nhưng nếu không có chiến lược cụ thể, bạn sẽ rất dễ rước về nhà những món đồ bạn thực sự không cần, chỉ vì thấy “rẻ quá không mua thì phí”. Hãy mua sắm một cách thông minh bằng cách viết ra danh sách những đồ bạn cần trong cả núi đồ đang giảm giá hấp dẫn.

8. Đầu tư những thứ khiến bản thân khỏe mạnh và hạnh phúc

10 quy tắc tiết kiệm các triệu phú cũng đang làm theo - 7

Người giàu thường có xu hướng “làm hết sức, chơi hết mình” bằng cách đam mê, yêu thích những gì họ làm và đầu tư những thứ khiến họ hạnh phúc. Vì thế, đừng ngại đầu tư tiền mua một chiếc xe đạp mỗi ngày tăng sức khỏe, một đôi giày tốt chạy mỗi ngày…

9. Đặt ra những ngày không chi tiêu

10 quy tắc tiết kiệm các triệu phú cũng đang làm theo - 8

Cách này cũng giúp bạn tiết kiệm được đáng kể. Hãy thử bắt đầu với một ngày trong tuần không chi tiền, rồi dần dần là vài ngày, thậm chí là cả tuần… Hãy tận dụng những thứ có trong tủ lạnh để nấu ăn, pha chế… Bước đầu bạn hãy chỉ mua những thứ như đồ ăn uống hàng ngày, và bỏ ra khỏi đầu những bộ quần áo, túi xách, trà sữa…

10. Tiết kiệm từ những đồng tiền lẻ

10 quy tắc tiết kiệm các triệu phú cũng đang làm theo - 9

Nhiều người không có thói quen lấy lại tiền lẻ, hoặc vứt lăn lóc đâu đó vài nghìn, thậm chí khi đánh rơi cũng không buồn nhặt lại… Nhưng hãy nghĩ xem, một đồng tiền bạn tiết kiệm được là một đồng bạn đã vất vả kiếm ra. Hãy giữ lại những đồng nho nhỏ, để dùng nó mua cà phê, trà đá… giữ mức chi tiêu hàng ngày của bạn ở mức tối thiểu.

Mộc Miên

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *